Toàn tập thông tin về chó Samoyed - Dòng chó kéo xe xứ tuyết

Toàn tập thông tin về chó Samoyed – Dòng chó kéo xe xứ tuyết

Toàn tập thông tin về chó Samoyed – Dòng chó kéo xe xứ tuyết
5 (100%) 1 vote

Ban đầu được lai tạo để săn bắn, kéo xe trượt tuyết và tuần lộc bầy đàn, giống chó Samoyed đã chứng tỏ là người bạn đồng hành quý giá cho người Samoyede phía tây bắc Siberia. Trong số các nhiệm vụ của giống chó: kéo xe đường dài, theo dõi và làm ấm chủ của chúng bằng cách ngủ trên đầu chúng vào ban đêm. Là một giống chó làm việc , Samoyed có thể có ý chí mạnh mẽ, nhưng trên hết chúng vẫn là những con chó gia đình thân thiện, hiền lành và tận tụy. Sau đây chúng ta cùng đi vào các đặc điểm chi tiết của giống chó Samoyed này nhé.

Điểm nổi bật

Bộ lông trắng mịn của Samoyed rất đẹp, nhưng để giữ nó trong tình trạng tốt và luôn đẹp đòi hỏi phải chải chuốt nghiêm ngặt.

Shashing có thể là tên đệm của Samoyed – chúng rất chăm chỉ và làm rất nhiều một hoặc hai lần một năm. Bạn sẽ phải ​​sẽ chải lông cho chó Samoyed và hút bụi nhà của bạn hàng ngày trong mùa rụng lông.

Samoyed không thích ngồi một chỗ chúng luôn thích bận rộn. Giữ chúng năng động với việc đi bộ, trò chơi, đi bộ đường dài và thể thao chó.

Nụ cười đặc trưng của Samoyed cho thấy tính tình thân thiện, tốt bụng của anh. chúng đặc biệt thích trẻ con.

Để có được một con chó khỏe mạnh, không bao giờ mua một con chó con từ một nhà buôn chó vô trách nhiệm, nên mua tại trại chó hoặc cửa hàng vật nuôi uy tín. Hãy tìm một địa chỉ mua bán chó Samoyed có uy tín để kiểm tra những con chó sinh sản của họ để đảm bảo rằng chúng không mắc các bệnh di truyền mà chúng có thể truyền sang những con chó con và chúng có tính khí hiền lành.

>>Xem thêm : Tiêu Chuẩn Đánh Giá Chó Samoyed thuần chủng

Lịch sử

Samoyed cứng rắn và nóng tính ban đầu được sử dụng để săn bắn, tuần lộc bầy đàn và kéo xe trượt tuyết cho người Samoyede Siberia. Người ta nói rằng Samoyede đối xử tử tế với những chú chó đang làm việc này , cho phép chúng tham gia vào các hoạt động gia đình vào cuối một ngày. Chính sự gần gũi này đã tạo ra cảm giác tin tưởng và trung thành với giống chó còn tồn tại đến ngày nay.

Samoyed đã được đưa ra ngoài lãnh thổ Siberia vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 để kéo xe trượt tuyết trên các chuyến thám hiểm vùng cực, bao gồm cả hành trình nổi tiếng của Sir Ernest Shackleton đến Nam Cực. Những con chó này chịu đựng những khó khăn khủng khiếp cùng với những nhà thám hiểm mà chúng hỗ trợ. Chỉ những con chó mạnh nhất và khỏe nhất mới sống sót sau những cuộc thám hiểm như vậy.

Một chú chó Samoyed tên là  Buck được cho là chú chó đầu tiên được đưa đến Anh. Nữ hoàng Alexandra là một người đam mê giống chó này và nhiều các chú chó Samoyed tại Anh và Mỹ ngày nay được cho là hậu duê của Buck.

Tiêu chuẩn đầu tiên cho giống chó này được thông qua ở Anh vào năm 1909. Câu lạc bộ Samoyed ban đầu của Mỹ được tổ chức vào năm 1923, cùng năm tiêu chuẩn giống chó Mỹ được thông qua.

>>Xem thêm : Bảng Giá Chó Samoyed thuần chủng

Kích thước

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm
Cân nặng: Cái: 16–20 kg, Đực: 20–30 kg
Tính khí: Lively, Stubborn, Alert, Sociable, Playful, Friendly
Các màu: Trắng, White & Biscuit, Kem
Chiều cao: Cái: 48–53 cm, Đực: 53–60 cm

Tính Cách

Chó Samoyed thuần chủng là một giống chó thông minh, hiền lành và trung thành. Chúng thân thiện và tình cảm với gia đình, bao gồm cả trẻ em và phát triển thành một phần của hoạt động gia đình.

Samoyed không phải là một con chó “sói đơn độc” – chúng thích liên kết chặt chẽ với những con người nơi chúng sống và sẽ mất hết tinh thần và thể chất vì bị bỏ lại một mình trong cũi hoặc sân sau. Sự trung thành và tỉnh táo của giống chó này thường làm cho một cơ quan giám sát tốt.

Trái tim của Samoyed vẫn là một chú chó thợ săn. Chúng có khả năng đuổi theo những con vật nhỏ mà chúng coi là con mồi. Vì sự an toàn của chúng nên hãy xích chúng lại khi bạn  không ở nhà trong sân có rào chắn.

Tính khí bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa . Những chú chó con có tính khí tốt bụng rất tò mò và tinh nghịch, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được chúng giữ. Hãy yêu thương và bảo ban chúng một cách kiên nhẫn không nên hành hung đánh đập chúng.

Tham khảo ý kiến cha mẹ để đảm bảo rằng họ có những tính tình tốt đẹp mà bạn cảm thấy thoải mái. Gặp gỡ anh chị em hoặc người thân khác của cha mẹ cũng hữu ích cho việc đánh giá một con chó con sẽ như thế nào khi lớn lên.

Giống như mọi con chó, Samoyed cần xã hội hóa sớm – tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau – khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Samoyed của bạn lớn lên thành một con chó tròn trịa.

Ghi danh chúng vào lớp huấn luyện cún con là một khởi đầu tuyệt vời. Mời khách ghé thăm thường xuyên và đưa anh ta đến các công viên bận rộn, các cửa hàng cho phép chó và đi dạo thong thả để gặp hàng xóm cũng sẽ giúp chúng đánh bóng các kỹ năng xã hội của mình.

Sức khỏe

Samoyed thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó, chúng dễ bị một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả đàn Samoyed sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

Nếu bạn đang mua một con chó con, hãy tìm một địa chỉ mua bán chó Samoyed uy tín , người sẽ cho bạn thấy sự rõ ràng về sức khỏe cho cả cha mẹ của con chó con của bạn. Kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe của chúng một cách cụ thể .

Ở Samoyed, bạn sẽ thấy sự rõ ràng về sức khỏe từ Tổ chức chỉnh hình cho động vật (OFA) đối với chứng loạn sản xương hông (với số điểm khá hoặc tốt hơn), loạn sản khuỷu tay, suy giáp và bệnh von Willebrand; từ Đại học Auburn cho huyết khối; và từ Tổ chức đăng ký mắt Canine (CERF) xác nhận rằng mắt là bình thường. Bạn có thể xác nhận thông tin sức khỏe bằng cách kiểm tra .

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp được xác định bởi sự gia tăng áp lực trong mắt, và có thể được tìm thấy ở hai dạng: nguyên phát, đó là di truyền và thứ phát, gây ra do giảm chất lỏng trong mắt do các bệnh về mắt khác. Các triệu chứng bao gồm giảm thị lực và đau, và điều trị và tiên lượng khác nhau tùy thuộc vào loại. Bệnh tăng nhãn áp được điều trị bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc nhỏ mắt.

Chứng loạn sản xương hông

Đây là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp hông. Một số con chó biểu lộ sự đau đớn và xót xa ở một hoặc cả hai chân sau, nhưng những con khác không biểu hiện ra những dấu hiệu khó chịu bên ngoài. (Sàng lọc tia X là cách chắc chắn nhất để chẩn đoán vấn đề.) Dù bằng cách nào, viêm khớp có thể phát triển khi chó già đi. Không nên nuôi chó mắc chứng loạn sản xương hông – vì vậy nếu bạn mua chó con, hãy hỏi người chăn nuôi để chứng minh rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

Bệnh di truyền Samoyed Di truyền

Đây là một bệnh di truyền của thận. Tình trạng nghiêm trọng hơn ở những người đàn ông có vẻ khỏe mạnh trong ba tháng đầu đời cho đến khi các triệu chứng xuất hiện. Tử vong do suy thận thường xảy ra khi 15 tháng tuổi. Con cái phát triển các triệu chứng nhẹ ở 2 đến 3 tháng tuổi, nhưng không bị suy thận. Cho đến nay, không có xét nghiệm sàng lọc di truyền có sẵn cho bệnh cầu thận di truyền Samoyed, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.

Patellar Luxation

Còn được gọi là stifles bị trượt, đây là một vấn đề phổ biến ở những con chó nhỏ. Xương bánh chè là xương bánh chè. Luxation có nghĩa là trật khớp một phần giải phẫu (như xương ở khớp). Loạn xương bánh chè là khi khớp gối (thường là chân sau) trượt vào và ra khỏi vị trí, gây đau. Điều này có thể làm tê liệt, mặc dù nhiều con chó có cuộc sống tương đối bình thường với tình trạng này.

Suy giáp

Đây là một rối loạn của tuyến giáp. Nó được cho là chịu trách nhiệm cho các tình trạng như động kinh , rụng tóc (rụng tóc), béo phì, thờ ơ, tăng sắc tố, viêm da mủ và các tình trạng da khác. Nó được điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống.

Bệnh tiểu đường Mellitus (DM)

DM là một rối loạn trong đó cơ thể không thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Một con chó mắc bệnh tiểu đường sẽ thể hiện sự thèm ăn lành mạnh, nhưng sẽ giảm cân vì thức ăn không được sử dụng hiệu quả. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là đi tiểu và khát nước quá mức, thèm ăn và giảm cân. Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống và sử dụng insulin.

Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA)

Đây là một gia đình mắc các bệnh về mắt liên quan đến sự suy giảm dần của võng mạc. Sớm mắc bệnh, những con chó bị ảnh hưởng trở nên mù đêm; Họ mất thị lực vào ban ngày khi bệnh tiến triển. Nhiều con chó bị ảnh hưởng thích nghi tốt với tầm nhìn hạn chế hoặc bị mất của chúng, miễn là môi trường xung quanh vẫn như cũ.

Hẹp động mạch chủ dưới động mạch chủ

Đây là một vấn đề về tim được gây ra bởi một kết nối hẹp giữa tâm thất trái và động mạch chủ. Nó có thể gây ngất xỉu và thậm chí đột tử. Hỏi bác sĩ thú y của bạn về việc phát hiện nó và kê toa điều trị thích hợp.

Ung thư

Các triệu chứng bao gồm sưng bất thường của vết đau hoặc vết sưng, vết loét không lành, chảy máu từ bất kỳ cơ thể nào và khó thở hoặc đào thải. Phương pháp điều trị ung thư bao gồm hóa trị, phẫu thuật và thuốc.

Quan Tâm

Samoyed hoạt động không phù hợp với cuộc sống căn hộ hoặc chung cư. Một ngôi nhà với một sân rộng, có hàng rào an toàn là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi vì Samoyed là một con chó làm việc , anh ta cần chỗ để romp và chơi.

Giữ anh ta thách thức tinh thần với đào tạo liên tục và thể thao chó. Cho phép anh ta trở nên buồn chán và anh ta có khả năng đào, trốn thoát hoặc nhai để giải trí . Lưu ý: Samoyed nên được giữ dây xích bất cứ khi nào anh ta ở nơi công cộng; anh hiếm khi có thể chống lại sự dụ dỗ của những con vật nhỏ bé đang chạy trốn.

Với di sản Bắc Âu của mình, Samoyed rất phù hợp với khí hậu lạnh và anh thích chơi trong tuyết. Ngược lại, với bộ lông dày, anh ta có thể nhạy cảm với nhiệt. Không cho phép anh ấy tập thể dục vất vả khi trời rất nóng – hạn chế hoạt động cấp cao vào sáng sớm hoặc buổi tối khi trời mát. Trong thời gian nắng nóng trong ngày, hãy giữ Sammy của bạn bên trong bằng quạt hoặc máy lạnh.

Bạn sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt nếu bạn đang nuôi một chú chó con Samoyed. Giống như nhiều giống chó lớn, Samoyed phát triển nhanh chóng trong độ tuổi từ bốn đến bảy tháng, khiến chúng dễ bị rối loạn xương và chấn thương. Họ thực hiện tốt chế độ ăn kiêng chất lượng cao, ít calo khiến họ không phát triển quá nhanh.

Ngoài ra, không để chó con Samoyed của bạn chạy và chơi trên các bề mặt cứng (như mặt đường), nhảy quá mức hoặc kéo vật nặng cho đến khi nó ít nhất hai tuổi và các khớp của nó được hình thành đầy đủ. Chơi bình thường trên sân cỏ là tốt, và các lớp học nhanh nhẹn của chó con cũng có những cú nhảy cao một inch.

Một bước quan trọng khác trong việc huấn luyện chó con Samoyed là xã hội hóa (quá trình chó con hoặc chó trưởng thành học cách thân thiện và hòa đồng với những con chó và người khác). Giống như bất kỳ con chó nào, anh ta có thể trở nên rụt rè nếu anh ta không được xã hội hóa đúng cách và tiếp xúc với nhiều người, cảnh vật, âm thanh và trải nghiệm khác nhau khi anh ta còn trẻ. Các lớp học chó con và vâng lời chính thức cũng được khuyến khích để dạy cách cư xử đúng cách cho chó Samoyed.

Thức Ăn

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1,5 đến 2,5 chén thực phẩm khô chất lượng cao mỗi ngày, chia làm hai bữa.

Lưu ý : Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, tuổi, xây dựng, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là những cá thể, giống như con người, và tất cả chúng đều không cần cùng một lượng thức ăn. Nó gần như đi mà không nói rằng một con chó hoạt động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây văng. Chất lượng thức ăn cho chó mà bạn mua cũng tạo ra sự khác biệt – thức ăn cho chó càng tốt, nó sẽ càng hướng tới việc nuôi dưỡng chú chó của bạn và bạn sẽ càng ít phải lắc vào bát chó của mình.

Chó con Samoyed cần tăng trưởng chậm, ổn định. Cho ăn chế độ ăn chất lượng tốt với 22 đến 24 phần trăm protein và 12 đến 15 phần trăm chất béo.

Giữ Samoyed của bạn trong tình trạng tốt bằng cách đo thức ăn của nó và cho nó ăn hai lần một ngày thay vì bỏ thức ăn ra mọi lúc. Nếu bạn không chắc chắn liệu chú chó của bạn có thừa cân hay không, hãy cho chúng kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, nhìn xuống chúng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt hai tay lên lưng nó, ngón tay cái dọc theo cột sống, với những ngón tay xòe xuống. Bạn sẽ có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của nó mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, chúng cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Màu lông và chải chuốt

Samoyed có lớp lông ngoài thẳng và lớp lông mềm, dày (thường được gọi là len). Nó có thể là màu trắng tinh khiết, trắng và bánh quy, kem, hoặc bánh quy – và rụng rất nhiều.

Bảo trì có thể làm nản chí. Chải hàng ngày là cần thiết khi lông rụng; một hoặc hai lần một tuần khi nó không. Anh ta sẽ cần tắm khoảng tám tuần một lần, hoặc bất cứ khi nào anh ta lăn trong bùn hoặc thứ gì đó có mùi (rất có thể). Tắm Samoyed cũng là một cam kết về thời gian, vì ngâm kỹ bộ lông, xả sạch dầu gội và để khô hoàn toàn không phải là một quá trình nhanh chóng.

Nhiều chủ sở hữu lựa chọn thuê một chú rể chuyên nghiệp cho Samoyed của họ. Mặc dù tốn kém, nó giúp giảm bớt gánh nặng cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chải thường xuyên.

Đánh răng Samoyed của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ sự tích tụ cao răng và vi khuẩn ẩn nấp bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng.

Cắt móng tay của mình một hoặc hai lần một tháng nếu con chó của bạn không mài mòn chúng một cách tự nhiên để ngăn nước mắt đau đớn và các vấn đề khác. Nếu bạn có thể nghe thấy họ nhấp vào sàn nhà, chúng quá dài. Móng chân chó có các mạch máu trong đó, và nếu bạn cắt quá xa bạn có thể gây chảy máu – và con chó của bạn có thể không hợp tác vào lần tiếp theo khi nhìn thấy những chiếc bấm móng tay xuất hiện. Vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm cắt tỉa móng chó, hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc người chải chuốt cho con chó.

Tai của anh ấy cần được kiểm tra hàng tuần về màu đỏ hoặc mùi hôi, có thể chỉ ra nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai chó, hãy lau sạch chúng bằng một quả bóng bông được làm ẩm bằng chất làm sạch tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Đừng nhét bất cứ thứ gì vào ống tai; Chỉ cần làm sạch tai ngoài.

Bắt đầu làm quen với Samoyed của bạn để được chải và kiểm tra khi anh ta là một con chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của anh ấy – những chú chó cảm động về bàn chân của chúng – và nhìn vào bên trong miệng. Hãy chuẩn bị cho một trải nghiệm tích cực với những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ đặt nền tảng cho các kỳ thi thú y dễ dàng và xử lý khác khi anh ấy trưởng thành.

Khi bạn chải chuốt, kiểm tra vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng và mắt và trên bàn chân. Mắt phải rõ ràng, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Bài kiểm tra hàng tuần cẩn thận của bạn sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Trẻ em và vật nuôi khác

Samoyed gắn bó sâu sắc với gia đình của anh ấy, và điều này chắc chắn bao gồm cả trẻ em. Một Sammy được xã hội hóa đúng đắn thực sự thích sự chú ý và đồng hành của những người trẻ tuổi nếu họ được hướng dẫn cách đối xử với con chó một cách cẩn trọng và tôn trọng. Do kích thước và sức mạnh của mình, Samoyed có thể dễ dàng đánh gục một đứa trẻ nhỏ mà không hề biết chuyện gì đã xảy ra, vì vậy một người trưởng thành có trách nhiệm nên giám sát mọi tương tác giữa trẻ và răng nanh.

Như với mọi giống chó, bạn nên luôn luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó để tránh bị cắn hoặc tai hoặc đuôi kéo vào một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ tiếp cận bất kỳ con chó nào trong khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng mang thức ăn của chó đi. Không có con chó nào, dù thân thiện đến đâu, cũng không nên bị bỏ mặc với một đứa trẻ.

Samoyed thậm chí còn nóng nảy cũng thích công ty của những con chó khác. Điều này đặc biệt đúng nếu anh ta được nuôi với những con chó khác từ khi còn nhỏ. (Giống như trong bất kỳ giống chó nào, những con chó cùng giới chưa bị giết hoặc bị thiến có thể không khoan dung với nhau.)

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Samoyed rất khó để đuổi theo con mồi. Để cùng tồn tại hài hòa với mèo và các động vật khác trong gia đình, việc huấn luyện, xã hội hóa và giới thiệu thích hợp là rất cần thiết. Theo đó, cần có sự giám sát chặt chẽ.

Nhóm cứu hộ

Khi chú chó Samoyed của bạn gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe hay đau ốm hay liên hệ ngay với Bệnh Viện Thú Y Tại Nhà để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn về y tế kịp thời . Bệnh viện thú y tại nhà với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm có nhận khám chữa bệnh tại nhà và cung cấp thuốc chữa bệnh cho chó mèo toàn quốc .

Bình Luận