Tiêu Chuẩn Đánh Giá Giống Chó Samoyed thuần chủng

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Giống Chó Samoyed thuần chủng

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Giống Chó Samoyed thuần chủng
đánh giá bài viết

Chắc hẳn nhiều bạn đang quan tâm và tìm hiểu về giống Samoyed này đều rất muốn mua và sở hữu một chú chó này nhưng các bạn đang không biết rõ đâu là chó lai đâu là chó thuần chủng và tiêu chuẩn như thế nào để đánh giá một chú chó Samoyed là thuần chủng . Bài viết này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu vô cùng lớn về tiêu chuẩn đánh giá thuần chủng của dòng chó Samoyed này . Sau đây tôi xin đi vào chi tiết cụ thể bài viết và không dài dòng văn tự nữa . Các Bạn cùng chú ý theo dõi nhé .

Ngoại Hình

Kích thước

Các AKC tiêu chuẩn đòi hỏi 21-23,5 inch (53-60 cm) ở vai cho đực, và 19-21 inch (48-53 cm) đối với cái. Các Anh Kennel Club tiêu chuẩn đòi hỏi 51-56 cm (20-22 in) đối với đực, và 46-51 cm (18-20 in) đối với chó cái.

Mắt

Mắt Chó Samoyed thường có màu đen hoặc nâu và có hình quả hạnh. Mắt màu xanh hoặc màu khác có thể xảy ra nhưng không được phép trong vòng hiển thị. Nó nằm trong “phần màu nâu và đen” trong gia đình của nó, gia đình Spitz .

Tai

Tai Samoyed dày và phủ lông, hình tam giác, và dựng lên. Chúng hầu như luôn có màu trắng nhưng thường có thể có tông màu từ nhạt đến nâu đậm (được gọi là “bánh quy”), thường là xung quanh chóp tai.

Đuôi

Đuôi Samoyed là một trong những đặc điểm nổi bật của giống chó này. Giống như Alaskan Malamute , đuôi được vắt qua lưng; tuy nhiên, không giống như Malamute, đuôi Samoyed được giữ thực sự chạm vào lưng. Nó không nên là một cuộn tròn chặt chẽ hoặc giống như cờ; nó nên được mang nằm ngửa và sang một bên. Trong thời tiết lạnh, Samoybed có thể ngủ với đuôi trên mũi để cung cấp thêm ấm áp. Hầu như tất cả các Samoyden sẽ cho phép đuôi của chúng rơi xuống khi chúng thư giãn và thoải mái, như khi được vuốt ve hoặc trong khi ăn, nhưng sẽ khiến đuôi của chúng trở nên cong hơn khi tỉnh táo hơn.

Tiêu chuẩn của New Zealand: Đuôi: Dài và to, mang qua lưng khi cảnh báo; đôi khi đánh rơi khi nghỉ ngơi

Tiêu chuẩn Câu lạc bộ Hiệp sĩ Anh Quốc : Đuôi: Dài và được bọc rất kỹ, mang qua lưng và sang một bên khi tỉnh táo, đôi khi bị rơi khi nghỉ ngơi.

Lông

Chó Samoyed có một lớp lông dày đặc, hai lớp . Các lớp phủ chứa dài, thô, và thẳng lông bảo vệ , trong đó xuất hiện màu trắng nhưng có một chút màu bạc. Lớp trên cùng giữ lớp lót tương đối sạch và không có mảnh vụn. Lớp dưới, hoặc lớp lông lót, bao gồm một bộ lông dày, mềm và ngắn giúp giữ ấm cho chó. Lớp lót thường rụng rất nhiều một hoặc hai lần một năm và quá trình theo mùa này đôi khi được gọi là “áo khoác thổi”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Samoyed sẽ chỉ rơi ra trong thời gian đó; những sợi lông mịn (so với những đám rậm rạp rụng trong mùa rụng) sẽ rụng quanh năm và có xu hướng dính vào vải và trôi nổi trong không khí. Samoyed tiêu chuẩn có thể có trong hỗn hợp bánh quy và màu trắng, mặc dù màu trắng tinh khiết và tất cả các con chó bánh quy là phổ biến. Con đực thường có lông xù lớn hơn con cái. Mặc dù giống chó này được quảng cáo là “không gây dị ứng”, nhưng nó đã tiết ra một số tiền hợp lý và cần được chải chuốt thường xuyên. Trong khi giống có thể tạo ra ít chất gây dị ứng hơn.

Tính khí

Bản chất thân thiện của chó Samoyed khiến chúng là những con chó bảo vệ đáng thương; Samoyed hung dữ là rất hiếm. Giống chó này được đặc trưng bởi một biểu hiện vui vẻ và cảnh giác đã giành được biệt danh “nụ cười Sammie” và “con chó cười”. Tuy nhiên, với xu hướng sủa, chúng có thể là những con chó chăm chỉ, sủa mỗi khi có thứ gì đó tiếp cận lãnh thổ của chúng. Samoybed là người bạn đồng hành tuyệt vời, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ hoặc thậm chí những con chó khác, và chúng vẫn vui tươi khi về già. Theo Câu lạc bộ Samoyed của Mỹ, khi Samoyed trở nên buồn chán, họ có thể bắt đầu đào. Với con chó kéo xe của họ di sản, một Samoyed không ác cảm với việc kéo đồ đạc, và một Samoyed chưa được huấn luyện không có vấn đề gì khi kéo chủ nhân của nó lên dây xích thay vì đi bộ dọc theo. Samoyed cũng được sử dụng để chăn tuần lộc. Chúng sẽ hoạt động theo bản năng như những con chó chăn gia súc, và khi chơi với trẻ em, đặc biệt, thường sẽ cố gắng xoay và di chuyển chúng theo một hướng khác.

>>Xem thêm : Chó Samoyed giá Bao nhiêu tiền

Hoạt động

Samoyed có thể cạnh tranh trong các thử nghiệm nhanh nhẹn của chó , carting , vâng lời , trình diễn , flyball , theo dõi , ủ bột và chăn gia súc . Bản năng chăn gia súc và khả năng huấn luyện có thể được đo lường tại các thử nghiệm chăn gia súc không cạnh tranh. Samoybed thể hiện bản năng chăn gia súc cơ bản có thể được đào tạo để cạnh tranh trong các thử nghiệm chăn gia súc.

Sức khỏe

Đối với Samoyden trong tài liệu thú y, một số bệnh di truyền đặc trưng cho giống được mô tả:

  • Bệnh đái tháo đường tương tự nhưng không giống với người loại I (thiếu insulin): Bệnh xảy ra ở Samoybed ở tuổi trung niên, tuổi trung bình khi chẩn đoán là bảy năm. Nguyên nhân là tình trạng viêm mạn tính của tuyến tụy và / hoặc tự hủy tế bào beta của các đảo nhỏ của Langerhans . Hơn nữa, ở những con chó bị ảnh hưởng tự kháng thể đã được tìm thấy với insulin. Hiện nay, một số dấu hiệu di truyền được thảo luận là nguyên nhân có thể.
  • Teo võng mạc tiến triển (PRA) gây ra bởi đột biến khung hình trong locus RPRG của nhiễm sắc thể X. Bệnh dẫn đến mất dần thị lực, dần dần dẫn đến mù lòa. Các triệu chứng đầu tiên xuất hiện từ hai đến năm tuổi. Bệnh tương ứng với PRA type 3 liên kết ở người. 
  • Chân ngắn kết hợp với các bất thường về mắt: Do khiếm khuyết di truyền tại locus COL2A1 xảy ra trên bệnh lùn không cân xứng với các chi ngắn liên quan đến đục thủy tinh thể, dị dạng võng mạc và / hoặc bong võng mạc, hóa lỏng của thủy tinh thể. Các dị tật của võng mạc là chiếm ưu thế (tức là trước khi đến ở những con chó dị hợp tử); Các triệu chứng khác là do lặn, vì vậy chúng chỉ xuất hiện ở những con chó bị ảnh hưởng đồng hợp tử. Một kết nối với Opticin thì không. 
  • Hẹp động mạch phổi xảy ra thường xuyên hơn ở Samoybed so với các giống khác. Bệnh có thể gây khó thở, rối loạn nhịp tim và mệt mỏi khi vận động và làm tăng nguy cơ suy tim xung huyết. 
  • Chứng loạn sản xương hông cũng là một mối lo ngại đối với Samoybed. 
  • Giống này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi viêm tuyến bã nhờn , một bệnh da tự miễn vô căn hiếm gặp .
  • Tuổi thọ khoảng 12 tuổi13.

Lời Kết

Hi vọng qua bài viết các độc giả đã có thể tự chọn và đánh giá được một chú Samoyed được coi là thuần chủng như thế nào . Hẹn gặp lại các bạn qua những bài viết tiếp theo . Hãy ủng hộ và theo dõi Chó Bảo Vệ các bạn nhé.

 

Bình Luận