Cách nuôi chó Poodle

Cách nuôi chó Poodle
đánh giá bài viết

Cách nuôi chó Poodle thì bao gồm rất nhiều từ việc chọn chó , ăn uống , đi vệ sinh , chăm sóc tắm rửa cắt tỉa ,… rất nhiều yếu tố không những chỉ có trong bài viết này mà sẽ còn có trong seri bài viết khác nữa , chính vì vậy tôi xin chia sẻ trước nhất là vấn đề ăn uống từ chó con đến chó to và một số kinh nghiệm được rút ra trong quá trình nuôi Poodle.

Chó Poodle ăn gì để khỏe mạnh

Poodle là giống chó có kích thước trung bình vì vậy lượng thức ăn của chúng tiêu thụ hàng ngày cũng thấp hơn các giống chó to khác. Tùy thuộc vào size và tuổi của cún mà bạn nên sắp xếp khẩu phần và chế độ ăn cho phù hợp. Đặc biệt Poodle là giống chó có hệ tiêu hóa không được tốt như các giống chó khác nên thức ăn cũng cần phải lựa chọn và sắp xếp thật khoa học.

Điều đầu tiên, khi đón cún về, bạn nên tiêm phòng đầy đủ cho Poodle để tránh mắc phải các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hầu hết những người bán đều giữ cún lại cho tới khi chúng được 2-3 tháng tuổi để tiêm phòng và chăm sóc tới khi cứng cáp mới cho xuất chuồng.

– Chó Poodle ăn gì ơ giai đoạn 1 – 2 tháng tuổi: Thời điểm này, cún còn nhỏ và chưa thể ăn được các thức ăn rắn. Bạn nên băm nhỏ hoặc say cháo nhuyễn ra cho chó. Ngoài cháo bạn cũng có thể để cún ăn thức ăn khô chuyên dành cho chó sơ sinh được bày bán ở các cửa hàng thú cưng. Sử dụng các thức ăn khô này rất đơn giản: Bạn ngâm chúng vào nước nóng và để nguội, khi nước thấm sẽ giúp hạt mềm ra và dễ hấp thụ hơn.

Chú ý: Nên chia khẩu phần ăn ngày của cún thành nhiều bữa nhỏ. Hệ tiêu hóa đường ruột của Poodle không tốt vì vậy việc chia nhỏ thành nhiều bữa sẽ giúp chó nhà bạn dễ tiêu hóa hơn nhiều. Nếu có điều kiện, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho chó bằng việc cho chúng uống sữa ấm pha loãng. Các bữa ăn có thể cách đều nhau vài tiếng.

Xem Thêm : Bảng Giá Chó Poodle

– Chó Poodle 3-6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, kích thước cơ thể dù đã lớn hơn rất nhiều nhưng các bạn vẫn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó. Bạn hãy cho chúng ăn các thức ăn mềm kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác xay nhỏ. Cơm nát và các thực phẩm băm được cho là khẩu phần ăn phù hợp với cún. Thịt heo, gà, bò… băm thay đổi sẽ giúp chó có được một sức khỏe tốt.

Bạn cũng có thể chọn mua thức ăn hạt khô cho cún theo độ tuổi được bày bán ở các cửa hàng thú cưng. Các loại thức ăn hạt này sử dụng khi bạn không có thời gian làm thức ăn cho cún. Chúng đầy đủ dinh dưỡng và được sử dụng nhiều hiện nay. Tỷ lệ dinh dưỡng trong thức ăn hạt được trộn một cách hợp lý để Poodle ổn định hệ tiêu hóa.

– Chó > 6 tháng tuổi: Bạn có thể giảm thiểu số bữa ăn so với 2 giai đoạn trước. Chó Poodle ở giai đoạn này cần nhiều dinh dưỡng hơn hẳn. Một bữa ăn của chúng cần đáp ứng chất lượng hơn là số lượng. Trong khẩu phần ăn cần cung cấp đủ các thành phần như canxi, tinh bột, protein và một số khoáng chất, vitamin, chất xơ từ các loại rau , củ, quả…Chó thường không thích ăn rau nhưng nếu xay nát và trộn chung với đồ ăn, chúng sẽ không nhận ra.

cách nuôi chó poodle

Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo thêm một số kinh nghiệm sau đây :

Chó poodle khoảng 4 tháng tuổi bạn có thể cắt tỉa lông cho em nó. Cách 3 hoặc 4 tháng sau lại cắt tiếp. (Nếu trời đang lạnh hoặc bé bị cảm thì bạn khoan cắt đã). Bé poodle càng được cắt tỉa và chăm sóc lông nhiều thì sau này lên lông sẽ đẹp hơn, xoăn hơn.

Về cách cắt tỉa bạn nên lên mạng tìm hình các bé đã được cắt tỉa rồi về mua tông đơ tự làm ( giống nhà mình), hoặc là bạn cho em nó đi shop cắt tỉa.
– Chải lông : bạn ra shop mua lược chải lông cho cún, nhớ chọn loại lược có gai mềm. Bạn chải lông ngược lên, bé của bạn sẽ bông xù hơn. Nên chải lông lông 1 lấn / ngày.

– Bạn ra tiệm thuốc thú y mua thêm các loại thuốc bổ lông, gel bổ lông cho bé, theo mình được biết thì ăn hột vịt lộn cũng giúp bổ lông. À, bạn nên mua thêm thuốc canxi, poodle là giống chó ưa chạy nhảy, vận động nên bạn cần bổ sung canxi cho bé nha.

– Câu hỏi ” các bé poodle ăn gì ” luôn là thắc mắc của bất kỳ người mới nuôi nào. Đối với chó nhỏ ăn khoảng 3 bữa / ngày, chó lớn thì 2 bữa / ngày. Không nên cho bé ăn quá nhiều (chó poodle thường có thân hình rất thon gọn), năng vận động, phơi nắng cho bé.

Cho ăn thức ăn khô (thức ăn viên) dánh cho cún con. Nếu còn nhỏ thì ngâm thức ăn với nước nóng khoảng 5ph, để thức ăn mềm cho em dễ ăn. Càng lớn thì giảm thời gian ngâm xuống để em quen dần với thức ăn cứng hơn và khi đã quen bạn thì bạn thay đổi thức ăn phù hợp từng độ tuổi của bé theo tuổi. Nước ngoài nghiên cứu và kiểm định rằng nó tốt cho cún, đặc biệt đối với những em lông dày, cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, ổn định để bộ lông luôn đẹp và có sức khỏe tốt. Thứ là là cũng tiện cho mình trong việc cho ăn với từng chế độ phù hợp ở các độ tuổi.

Nếu em bị tiêu chảy thì nên đổi đồ ăn của cún con sang cún lớn vì thành phần thức ăn cún nhỏ chứa nhiều đạm hơn của cún lớn nên dễ gây ra tình trạng trên. Cũng ngâm mềm ra cho em ăn nhé. Khi thấy em đỡ hơn thì bắt đầu trộn đồ ăn nhỏ và lớn (tỷ lệ 50:50) rồi tăng giảm trong 1 tuần cho em ăn đồ cún nhỏ bình thường.

– Tắm rửa cho bé : mấy bé nhà mình thì hơn 1 tuần tắm 1 lần , nếu trời đang lạnh thì bạn khoan tắm bé. Nên tắm bé vào buổi sáng có nắng. Tắm xong bạn sấy cho khô rồi cho em nó phơi nắng sớm (nắng trưa dễ bệnh, tắm buổi chiều cũng không tốt bằng buổi sáng nắng tốt đâu).

– Mua áo đẹp cho em nó, diện đẹp khi ra phố, cũng như mặc cho ấm khi đêm lạnh.

– Dành nhiều thời gian chơi đùa, tâm sự, vuốt ve bé ( giúp bạn vui vẻ, giảm stress đó). Poodle ngoan lắm đó, tối nào mình cũng ngủ chung với em poodle nhà mình).

– Lúc nhỏ thì lông các em Poodle không xoăn hết cỡ, sẽ có giai đoạn lông bé hơi đơ đơ. Đây cũng là giai đoạn nên can thiệp. Bạn chi cần cắt ngắn lông bé còn khoảng 1-2 phân là vừa, tháng thứ 3, 4. Từ từ lông bé sẽ dài ra và lông mới sẽ xoăn hơn lông cũ. Bạn phải đợi cho bé trên 1 năm mới thấy được lông trưởng thành của em.

– Bạn có thể cắt và tỉa tí xíu khi lông bé có dấu hiệu dài rũ rượi, chấm đất. Nên cắt lông sát nơi bàn chân, nhìn rất style và sẽ giúp bé sạch sẽ, 1 tháng tỉa 1-2 lần.

– Hướng dẫn các bé Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, không nên thả bé ra đường đi vệ sinh (nhiều bạn bị mất cún cũng vì lý do này). Khi bạn dắt bé ra đường chơi nên có dây dắt, trông bé cẩn thận.
Chúc bạn vui vẻ bên cạnh bé poodle xinh xắn.

Bình Luận